FIFA Fair play là gì? Luật Fair Play trong bóng đá

Tầm quan trọng của Fair play trong thể thao

Fair play là một thuật ngữ khá quen thuộc trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp, đặc biệt là môn thể thao vua có tính cạnh tranh cao. Vậy fifa fair play là gì? Luật Fair play quy định trong bóng đá ra sao? Cùng Xôi Lạc TV đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

FIFA Fair play là gì?

FIFA Fair Play là gì? Theo quan niệm, đây là những hành động đẹp và công bằng của người chơi trong một trận bóng đá. Không chỉ là trò chơi bóng đá. Và ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể bắt gặp những hành động này.\

FIFA Fair Play là gì? Theo quan niệm, đây là những hành động đẹp và công bằng của người chơi trong một trận bóng đá
FIFA Fair Play là gì? Theo quan niệm, đây là những hành động đẹp và công bằng của người chơi trong một trận bóng đá

 

Cụ thể là tình bạn, tình đồng đội, tôn trọng lẫn nhau,… Trong các trận đấu bóng đá, khi thực hiện những hành động này, khán giả trên khán đài cũng rất đã tay. Không chỉ vì nó mang lại tinh thần thể thao rất cao mà còn vì nó giúp bóng đá trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người.

Từ trước đến nay, mọi người luôn nghĩ rằng luật chơi công bằng trong Fifa là hành động của các cầu thủ đẹp trong các trận đấu. Việc người chơi có được chơi công bằng trong Fifa hay không là tùy thuộc vào từng cá nhân.

Nhưng đến năm 2018, FIFA đã có văn bản quy định luật chơi công bằng của fifa áp dụng cho các trận đấu. Điều này sẽ giúp hai đội chơi tốt và sòng phẳng hơn với nhau.

Ngoài ra, nếu đội của bạn không tuân theo điều này, bạn sẽ bị trừng phạt vì không chơi FIFA Fair Play. Theo thông báo, ban tổ chức sẽ dựa vào thẻ phạt của từng đội để đưa ra quyết định cuối cùng về lỗi này.

Luật Fair Play trong bóng đá

Một môn thể thao chỉ thật sự đẹp khi các vận động viên thi đấu với nhau một cách fair play. Tuy nhiên sự thật thì dưới áp lực của sự cạnh tranh chiến thắng, chức vô địch thì không phải ai cũng có thể giữ được sự fair play khi thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Chính vì vậy liên đoàn bóng đá thế giới đã lần đầu tiên ban hành các điều luật fair play để áp dụng vào bộ môn bóng đá.

Luật Fair Play trong bóng đá
Luật Fair Play trong bóng đá

Bộ luật này có đầy đủ các quy tắc để yêu cầu người chơi có cách hành xử đẹp trên sân cỏ. Và tất nhiên, đội nào không tuân thủ sẽ bị phạt theo quy định. Dưới đây là một số quy định cụ thể mà Xoilac1 nét muốn chia sẻ:

  • Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
  • Bị trừ 3 điểm khi nhận thẻ đỏ gián tiếp
  • Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, trừ 4 điểm
  • Trừ 5 điểm đối với thẻ vàng và thẻ đỏ

Cố ý chơi xấu trên sân không chỉ dẫn đến án phạt nặng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cá nhân và toàn đội, và nếu một cầu thủ không tuân thủ nghiêm túc luật chơi bóng đá thì sẽ đánh mất danh tiếng của mình… Đánh mất tình yêu vì được khen ngợi, giảm bản lĩnh tham gia các giải đấu.

Mùa giải đầu tiên áp dụng quy định này là World Cup 2018, sau khi áp dụng thành công, Liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định áp dụng cho tất cả các giải đấu lớn nhỏ.

Kể từ khi được ra đời cho đến nay, luật thi đấu bóng đá ngày càng được thay đổi và hoàn thiện dần. Nó góp phần cải thiện tình trạng chơi xấu, ăn vạ trên sân. Không chỉ vậy, fair play còn khơi dậy tinh thần con người trong xã hội vì bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên sự thật thì bộ môn bóng đá có rất nhiều tình huống diễn ra trên sân nên quá trình xây dựng luật fair play đã gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy bộ luật này hiện tại mới chỉ trong quá trình thử nghiệm và liên tục sửa đổi để dần hoàn chỉnh hơn.

Tầm quan trọng của Fair play trong thể thao

Fair play đề cao tố chất của các cầu thủ. Do đó, khi mỗi cầu thủ tuân thủ luật fair play sẽ góp phần tạo nên một thế giới hoà bình và tốt đẹp hơn, không chỉ trên sân cỏ mà trong cả cuộc sống nói chung.

Nếu một trận đấu mất đi sự công bằng và tin cậy thì quả thực là một sự thất bại. Do đó, việc phạm lỗi và chơi không công bằng cần được triệt để loại bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến tinh thần vốn có của thể thao.

Tầm quan trọng của Fair play trong thể thao
Tầm quan trọng của Fair play trong thể thao

Giải thưởng Fair play Việt Nam lần đầu tiên năm 2018

Nhằm mục đích khích lệ tinh thần Fair play cho các cầu thủ, giải thưởng fair play lần đầu tiên ở Việt Nam ra đời vào năm 2018. Trong năm đó, có những cái tên được nhận giải bao gồm:

  • Giải nhất: Cầu thủ Hà Đức Chinh đã thắng giải nhất này nhờ vào việc tham gia thực hiện ước mơ của cậu bé bị ung thư não trong chương trình “Điều ước thứ 7” cùng với sự tham gia của 3 cầu thủ khác là: Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu.
  • Giải nhì: cầu thủ Nguyễn Quang Hải với hành động cào tuyết, tạo ra “cầu vồng trong tuyết” vào lưới Uzbekistan ở trận chung kết U23 châu Á tại Thường Châu năm 2018.
  • Giải ba: cũng tại trong trận chung kết U23 châu Á tại Thường Châu 2018, hậu vệ Đỗ Duy Mạnh đã có hành động cắm lá cờ tổ quốc trên tuyết gây nên xúc động.

Trên đây là chia sẻ về khái niệm fifa fair play là gì cũng như luật thi đấu fair play trong bóng đá. Đây là một điều luật quan trọng và cần thiết khi tham gia thi đấu. Mong rằng với những thông tin của XoilacTV sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn về môn thể thao vua nhé!