Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trên sân cỏ

trong-tai-bien

Trọng tài biên là một nhân vật không thể thiếu khi các trận bóng đá diễn ra. Vậy bạn đã biết Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trên sân cỏ như thế nào? Hãy cùng chuyên trang tường thuật bóng đá trực tiếp Xôi Lạc TV tìm hiểu rõ về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Trọng tài biên là gì?

Trong mỗi trận đấu được diễn ra, bên cạnh các cầu thủ thì sự có mặt của trọng tài biên cực kỳ quan trọng. Là bộ phận đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Vậy trọng tài biên trong bóng đá là gì? Theo như ý kiến chia sẻ của Xôi Lạc live, trọng tài biên là người hỗ trợ cho trọng tài chính trong việc đưa ra quyết định, thực thi quyền và luật bóng đá trên sân cỏ. Vì vậy, trọng tài biên còn được gọi với tên khác là trợ lý trọng tài.

Mỗi trận đấu diễn ra cần có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ theo dõi và quan sát xem bóng đá rời khỏi sân hay chưa, xem các cầu thủ có bị lỗi việt vị không,… để thông báo đến trọng tài chính nếu có cầu thủ phạm lỗi. Từ đó sẽ đưa ra hình phạt xử lý phù hợp và kịp thời.

trong-tai-bien-la-gi
Trọng tài biên là gì?

Bên cạnh đó, trọng tài biên cũng có quyền thay thế trọng tài chính bắt lỗi và xử phạt cầu thủ bị vi phạm. Đây là tình huống trọng tài chính không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với lý do nào đó.

Vai trò của trọng tài biên trong bóng đá là gì?

Trong mỗi trận đấu được diễn ra, bắt buộc phải có ban trọng tài để trận đấu được diễn ra công bằng. Đối với những giải đấu mang tầm quốc tế, các trọng tài của trận đấu có thể đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Với vai trò của trọng tài biên như sau:

Quyết định lỗi và đưa ra mức phạt

Trọng tài biên nói riêng và ban trọng tài nói chung, tất cả đều dựa vào luật bóng đá để điểu khiển trận đấu. Họ là người quan sát, xem xét và đưa ra lỗi để xử phạt cầu thủ phù hợp khi cầu thủ đó vi phạm lỗi. Đồng thời, trường hợp tranh chấp bóng đá không thể giải quyết thì phía trọng tài sẽ đưa ra quyết định thắng thua. Và tất nhiên khi trọng tài đã quyết định thì các đội bóng không thể phản đối hay thay đổi được.

Đứng sau trọng tài chính nhưng vai trò của trọng tài biên cũng rất quan trọng. Đối với những giải bóng đá chuyên nghiệp sẽ cần tối đa 5 trọng tài. Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ giúp cho trận đấu được kiểm soát tốt và đảm bảo tính công bằng.

trong-tai-bien
Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trên sân cỏ

Nhận định các pha bóng vượt qua vạch giới hạn

Trọng tài biên là người sẽ nhận định xem các pha bóng đã vượt khỏi vạch giới hạn, vạch vôi trên sân cỏ hay chưa. Trong thế giới hiện đại ngày nay, công nghệ VAR đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho ban trọng tài. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa thực sự phổ biến. Khi những giải bóng đá lớn mới được trang bị nên trọng tài luôn là một bộ phận không thể thiếu trong các trận đấu.

Một số lưu ý của trọng tài biên bóng đá

Khi thực hiện công tác điều hành một trận đấu, có một số lưu ý quan trọng mà các trọng tài biên cần nắm rõ như sau:

Vị trí

Trọng tài biên thường sẽ túc trực ở khu vực sau đường biên ngang trên sân cỏ. Khi trận đấu được diễn ra thì bộ phận này tránh vào trong sân. Chỉ nên có mặt trong sân ở một số trường hợp cần thiết. Điển hình như khi cần kiểm tra vị trí phát bóng của cầu thủ. Vì khi cầu thủ phát bóng, bóng phải được đặt ở ngoài khung môn và người kiểm tra chính là trọng tài biên của trận đấu đó.

Vị trí phạt đền

Đối với trường hợp này, vị trí của trọng tài biên là ngang với cầu thủ phòng ngự cuối cùng của đội hình thi đấu. khi đứng ở vị trí này sẽ đảm bảo cho sự quan sát của trọng tài biên tốt hơn. Để biết được cầu thủ có phát bóng đúng với luật bóng đá hay không.

mot-so-luu-y-cua-trong-tai-bien-trong-bong-da
Một số lưu ý của trọng tài biên bóng đá

Đá luân lưu

Khi đá luân lưu, phía trọng tài biên sẽ đưa ra hiệu để thông báo đến trọng tài chính nếu bàn thắng đó được công nhận. Đây chính là khi bóng đã vượt qua khỏi vạch trắng ở thủ thành. Trọng tài biên cần phải quan sát và đưa ra quyết định chính xác. Như vậy mới đảm bảo được sự công bằng cho cả 2 đội.

Ý nghĩa của việc phất cờ trọng tài biên

Ký hiệu cờ đối với tình huống ném biên: Còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp bóng ở xa hay gần biên dọc. Lúc này, trọng tài biên sẽ phất cờ tay phải lên để thông báo đến trọng tài chính hướng ném phạt biên.

Ký hiệu trọng tài biên đối với tình huống phạt góc, phạt bóng: Còn tùy thuộc vào bóng nằm ở xa hay gần vị trí biên ngang. Trọng tài biên sẽ dùng tay phải để đưa ra ký hiệu nhằm mục đích thông báo đến trọng tài chính để quyết định rằng đó là quả phạt bóng hay phạt góc.

Ký hiệu trọng tài biên đối với tình huống việt vị: Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ tiến hành phất cờ để chỉ khu vực mà cầu thủ phạm lỗi trên sân để trọng tài chính thấy. Từ đó, đưa ra mức xử phạt phù hợp.

Ký hiệu thay thế cầu thủ trong trận đấu: Nếu trọng tài thứ tư đã đưa ra thông báo thì trợ lý trọng tài sẽ phất cờ ký hiệu để trọng tài chính biết cho cho trận đấu tạm dừng. Lúc này, trọng tài biên sẽ tiến đến giữa sân để hỗ trợ cho đội bóng đang có nhu cầu thay người. Cho đến khi trọng tài biên đã quay lại đúng vị trí thì trận đấu mới được diễn ra bình thường trở lại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ đến từ Xoi Lac TV liên quan đến trọng tài biên. Có lẽ tất cả đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Trọng tài biên là gì? Vai trò của trọng tài biên trên sân cỏ như thế nào. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến bóng đá, các bạn đừng quên truy cập vào website Xoilaclive.com mỗi ngày nhé!