Việt vị là gì? Những trường hợp việt vị thường thấy trong thi đấu

Xem bóng đá thường xuyên chắc hẳn bạn đã nghe đến việt vị rất nhiều, nhưng ý nghĩa thật sự của việt là gì? Có những trường hợp việt vị nào thường thấy? Đây chắc hẳn là vấn đề không phải ai cũng nắm được, nội dung trong bài viết Cambongda.live sẽ giải đáp tỉ mỉ cho bạn đọc thông tin trên.

Việt vị là gì?

Việt vị là nội dung thứ XI trong luật bóng đá hiện nay, được FIFA soạn thảo rồi công bố. Luật này được áp dụng nhằm hạn chế về khả năng tấn công của các đội bóng trong trường hợp tấn công, cầu thủ đợi bóng đến chân đứng bên dưới hậu vệ cuối cùng của đội bạn. Ở khoảng cách khi này sẽ chỉ còn cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội nhà, khả năng tạo áp lực và gây nguy hiểm đến khung thành là cực kỳ lớn.

Việt vị ra đời, nhằm đảm bảo một lối chơi đẹp mắt từ đó thúc đẩy sự đa dạng trong các chiến thuật cũng như lối chơi. Việt vị là một trong những luật khó giải thích, cũng như khả năng thực thi đúng đắn khó nhất trong bóng đá. Nhưng nhờ có việt vị, mỗi trận đấu sẽ trở nên kịch tính hơn và tạo cho người hâm mộ nhiều cảm xúc khó diễn tả. Dựa vào việt vị, các nhà cái như jbovn thường xuyên có sự nghiên cứu và đưa ra tỷ lệ kèo bóng đá khá thú vị.

Lịch sử ra đời của việt vị

Việt vị được ra đời từ khá sớm, do các trường công lập ở Anh đề ra ở cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, lúc này luật về việt vị còn khá là sơ sài nhưng lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Từ đó đến nay, luật việt vị đã qua nhiều lần sửa đổi
Lần đầu là vào năm 1848, điều luật việt vị với sự hoàn chỉnh đã rời từ khi có quy tắc Cambridge. Trong quy tắc này ghi rõ, người bị coi là rơi vào thế việt vị nếu như họ nhận được bóng mà có tới ít nhất là 4 cầu thủ của đội bạn đang đứng phía sau.
Lần thứ hai là vào năm 1866, luật mới được ra đời và mọi người đón nhận phổ biến hơn. Trong đó, luật này cũng đã thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người thì luật này giảm xuống còn ít hơn 3 người.
Lần thứ ba, năm 1925 thì luật việt vị lại được đổi thành ít hơn 2 người và đó cũng chính là luật sử dụng đến bây giờ.

Các trường hợp của việt vị  

Việt vị là một bộ luật trong bóng đá, thế nên cũng sẽ xảy ra nhiều trường hợp và từ đó có cách xử phạt riêng. Tùy theo từng cách xử phạt, nó đều sẽ đem lại cho người hâm mộ một trận bóng đá nhiều cảm xúc. Điều này cũng khiến cho các trọng tài phải thực sự sáng suốt, làm việc công tâm khi đưa ra quyết định. Dưới đây là những trường hợp việt vị thường gặp trong trận đấu, Cảm Bóng Đá đã tổng hợp được.

Vị trí khi bị thổi việt vị

Có 4 điều kiện để xác định vị trí việt vị của một cầu thủ. Trong đó bao gồm:
  •       Cầu thủ đang đứng ở trên phần sân của đội bạn
  •       Sẽ có ít nhất là 2 cầu thủ của đối phương đang đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ngang ở cuối sân của đội bạn
  •       Cầu thủ đó đã tham gia và chạm vào đường bóng được chuyền
  •       Cầu thủ đó đang đứng theo hướng tấn công trong khung thành của đội bạn.
Với những điều kiện kể trên, thì thủ môn của đội bạn cũng được tính là cầu thủ. Thường thì, thủ môn luôn đứng ở thấp nhất nhưng tùy vào từng trường hợp để xác định họ có phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn không.

Lỗi việt vị cơ bản

Để xác định được cầu thủ đó có mắc lỗi việt vị thì trọng tài sẽ theo dõi việc anh ta có tham gia vào đường chuyền bóng tấn công của đồng đội hay không? Nếu anh ta nhận bóng hoặc trạm bóng của động đội khi đang tấn công? thì lúc này sẽ là việt vị và người lại.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp cầu thủ việt vị dù không hề tham gia vào bóng tấn công, vẫn sẽ bị xử phạt ở 3 trường hợp dưới đây:
  •       Là những quả bóng được thực hiện lúc ném biên
  •       Quả bóng được thực hiện khi phạt góc
  •       Quả bóng được thực hiện khi phát bóng lên.

Xử phạt việt vị

Khi bắt đầu chơi bóng, tất cả các cầu thủ đều được học rất kỹ về luật việt vị nhưng trong thi đấu thì họ vẫn thường xuyên mắc phải vì nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, thái độ của cầu thủ mà trọng tài đưa ra cách xử phạt việt vị. Tuy nhiên, dù là các nào thì bên được hưởng lợi vẫn là đội bóng đối phương.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu rõ việt vị là gì? Những trường hợp việt vị thường gặp phải là gì rồi chứ ạ? Việt vị là một phần không thể thiếu trong bóng đá, nó luôn đem lại nhiều cảm xúc và đôi khi còn khiến cho các trọng tài khó khăn trong quyết định của mình. Xong nếu như không có việt vị, có lẽ bóng đá cũng có được những điều thú vị và tuyệt vời như hiện nay.